www.hardwaregood.com

ของเล่นคลายร้อนให้โน้ตบุ๊กตัวโปรด

26 ตุลาคม 2556

เริ่มโดย Tassanee Vannasin ใน ของเล่นคลายร้อนให้โน้ตบุ๊กตัวโปรด แก้ไขล่าสุด 26 ตุลาคม 2556

เข้าชม 498

ด้วยปัจจัยหลายประการสามารถส่งผลให้โน้ตบุ๊ก เกิดความร้อนสูงขึ้นได้ ไม่ว่าจะเกิดจากเครื่องเก่าใช้งานมานานจนพัดลมเริ่มทำงานผิดปกติ ความเสียหายจากการหล่นกระแทก รวมไปถึงการจัดวางที่ไม่ถูกวิธีทำให้การระบายความร้อนเป็นไปได้ช้า เกิดการสะสมอยู่ภายใน จนทำให้มีปัญหาตามมาไม่รู้จบ

การดูแลรักษาโน้ตบุ๊กให้ห่างไกลจากความร้อนทำได้ไม่ยาก เพียงแต่ต้องสังเกตอาการอยู่บ้างว่าเกิดขึ้นจากสิ่งใด หากเกิดจากอุปกรณ์ ก็คงต้องส่งซ่อมแก้ไขหรือถ้าเกิดจากการใช้งาน ก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดความร้อนให้กับโน้ตบุ๊กได้มากทีเดียว อย่างไรก็ดี หากมีอุปกรณ์สำหรับช่วยในการระบายความร้อนได้ ก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีไม่น้อย อย่างเช่น สิ่งที่จะนำเสนอต่อไปนี้

-สำหรับคนงบน้อย มีค่าใช้จ่ายจำกัด อาจจะเลือกแค่ฐานรองแบบคู่ ซึ่งเป็นแบบยางสำหรับยกโน้ตบุ๊กให้สูงจากพื้น เพื่อให้มีอากาศหมุนเวียนได้มากยิ่งขึ้น แบบนี้ราคาค่อนข้างถูก แถมยังพกพาสะดวกอีกด้วย ไม่เกะกะพื้นที่ในกระเป๋า

-สำหรับคนที่ชอบความเรียบง่าย อาจจะไม่ได้เน้นที่การระบายความร้อนแบบรวดเร็ว แต่ต้องการใช้งานได้ทุกที่และพกพาไปยังที่ต่างๆ ได้สะดวก ก็อาจจะเลือกแบบที่ยกให้ลอยจากพื้น แต่ไม่มีพัดลมก็ได้ ไม่ต้องไปกังวลเรื่องการดึงไฟจากโน้ตบุ๊กอีกด้วย

-สำหรับคนที่ต้องการการระบายความร้อนที่ดีขึ้น พกพาง่าย มีพัดลมระบายความร้อน Cooling Pad ธรรมดา ก็ตอบโจทย์ได้ดีพอสมควร พัดลมมีให้เลือกทั้งแบบเดี่ยวหรือคู่หรือจะเลือกเป็นพัดลมใหญ่ๆ ตัวเดียวก็มี บางรุ่นอาจจะพับได้ เพื่อให้ไม่เปลืองพื้นที่ในกระเป๋า ราคาจะไม่สูงนัก ขึ้นอยู่กับวัสดุและคุณภาพ

-สำหรับคนที่ต้องเดินทางบ่อย แต่อยากได้ตัวช่วยสำหรับการระบายความร้อนได้และที่สำคัญต้องวางบนตักได้สะดวก แบบนี้จะมีจุดเด่นอยู่ที่พัดลมระบายความร้อน น้ำหนักเบาและเป็นมีฟองน้ำในจุดที่วางลงบนหน้าตัก ทำให้ใช้งานต่อเนื่องได้นานๆ ไม่ว่าจะอยู่บนเก้าอี้เดินทางบนรถ เครื่องบินหรือไม่มีโต๊ะให้ทำงานก็ตาม

-สำหรับคนที่ใช้งานบนโต๊ะทำงานเป็นหลัก ไม่ได้เคลื่อนย้ายไปไหนบ่อย แบบที่เป็น Docking Station ย่อมตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างเต็มที่ เพราะนอกจากจะเป็นสแตนที่ปรับระดับได้แล้ว ยังมีพอร์ตต่อพ่วงที่เพิ่มเติมให้มากขึ้น รวมถึงบางรุ่นยังมาพร้อมแบตเตอรี่สำรองอีกด้วย แต่ทั้งหมดนี้ย่อมมาพร้อมค่าตัวที่แสนแพงเหมือนกัน

หลักการระบายความร้อนให้กับโน้ตบุ๊กไม่ต่างไปจากพีซีเลย แค่ให้มีช่องทางสำหรับอากาศภายนอกเข้าไปเวียนภายในเครื่อง แล้วสามารถถ่ายอากาศร้อนออกมาจากเครื่องได้อย่างรวดเร็วเท่านั้น เพียงง่ายๆ แค่นี้ก็ช่วยลดปัญหาความร้อนไปได้แล้ว ซึ่งทุกคนสามารถทำเองได้ ไม่ว่าจะซื้ออุปกรณ์ช่วยระบายความร้อนหรือไม่ก็ตาม

Tips
1.ไม่ควรวางโน้ตบุ๊กขณะใช้งานบนที่นอนหรือกองผ้า เพราะมีโอกาสจะปิดกั้นช่องระบายลมเข้า-ออกได้
2.เป็นไปได้ควรตั้งโหมด Sleep หรือ Hibernate เพื่อให้โน้ตบุ๊กสแตนบายอุปกรณ์ให้น้อยที่สุด
3.การจัดวางโน้ตบุ๊กในพื้นที่ที่มาการถ่ายเทอากาศได้ดี ย่อมช่วยลดปัญหาความร้อนไปได้มาก

Bookmark and Share
 
Online:  5
Visits:  124,202
Today:  46
PageView/Month:  58